Những lưu ý khi đầu tư nhà cho người nước ngoài thuê

Đầu tư nhà cho người nước ngoài thuê mang đến cho bạn nguồn lợi nhuận tương đối cao mỗi năm tuy nhiên hình thức kinh doanh này khá phức tạp và cần được xem xét kỹ càng.

 

Đầu tư nhà cho người nước ngoài thuê mang đến cho bạn nguồn lợi nhuận tương đối cao mỗi năm tuy nhiên hình thức kinh doanh này khá phức tạp. Để tránh những phát sinh bất cập về sau thì bạn cần phải nắm rõ những lưu ý cơ bản nhất. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Điều kiện của người nước ngoài khi thuê nhà tại Việt Nam

Tại Điều 131, 132, 133 Luật Nhà ở có nêu rằng phía bên thuê nhà mặt đất / căn hộ chung cư phải được phép vào Việt Nam từ 3 tháng liên tục trở lên. Nếu người thuê nhà là cá nhân Việt Nam nhưng lại định cư nước ngoài thì phải thuộc diện được sở hữu, được thuê theo quy định của Luật hiện hành.

Đầu tư nhà cho người ngoại quốc thuê là hình thức kinh doanh “hái ra tiền”

Chính vì vậy nếu bạn muốn đầu tư nhà cho người nước ngoài thuê thì cần phải nắm rõ các điều Luật cơ bản để tránh việc xảy ra sai sót và tranh chấp không hay xảy ra sau này.

Đối với chủ đầu tư cho thuê thì tại Điều 92 Luật Nhà ở có nêu rõ: Chủ sở hữu nhà ở phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, là tổ chức cho thuê nhà để ở hay cho thuê nhà để kinh doanh.

Đảm bảo đầy an toàn khi đầu tư nhà cho người nước ngoài thuê

Bên cạnh việc đảm bảo các yếu tố kể phía trên thì nhà cho thuê phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý nhà đất rõ ràng, không xảy ra tranh chấp hay kiện tụng, chất lượng nhà ở phải đảm bảo và an toàn đến từng chi tiết. Nhìn chung thì chi phí thuê nhà của người nước ngoài khá cao vì vậy các yêu cầu kỹ càng hơn rất nhiều.

Nhà cho người nước ngoài thuê phải sạch sẽ, đảm bảo đầy đủ nội thất

Người nước ngoài luôn thích các ngôi nhà có tiện ích đầy đủ, đảm bảo nhu cầu sống và sinh hoạt cơ bản của họ mỗi ngày. Ngoài ra, an ninh và môi trường sống xung quanh nhà cho thuê phải sạch sẽ, chất lượng quản lý tốt. Nội thất bên trong phải luôn được sửa sang mang tính hiện đại để gây ấn tượng với người thuê khi đến xem nhà.

Chủ đầu tư có thể thuê kiến trúc sư để sắp xếp bố cục nội thất hoàn hảo

Tốt nhất bạn nên đầu tư các loại nội thất đắt tiền, thậm chí thuê kiến trúc sư để xây dựng bố cục nội thất bên trong trông thật bắt mắt và hài hòa với công trình kiến trúc.

Hợp đồng cho thuê nhà giữa hai bên phải đảm bảo

Trong Điều 93 của Luật Nhà ở có nêu rõ: Đại diện hai bên (thuê và cho thuê) phải thỏa thuận đầy đủ về hợp đồng trước khi ký kết. Trong hợp đồng sẽ nêu rõ tất cả điều kiện cần và đủ bao gồm: họ và tên, thời gian thuê nhà, thỏa thuận khác, chữ ký hai bên… Nếu người nước ngoài thuê nhà trên 6 tháng bắt buộc phải có chứng nhận của văn phòng công chứng.

Tiến hành đầy đủ thủ tục trước khi cho người nước ngoài thuê

Tiến hành các thủ tục cần thiết trước khi cho người nước ngoài thuê nhà

Việc cho người nước ngoài thuê nhà được xem là hình thức kinh doanh vì vậy bạn cần phải chú ý tiến hành đầy đủ thủ tục cần thiết như thủ tục khai báo tạm trú, thủ tục đăng ký kinh doanh, thủ tục mua hóa đơn bán lẻ, thủ tục đăng ký mã số thuế.

Nắm rõ các điều lưu ý trên đây thì việc đầu tư nhà cho người ngoại quốc thuê không còn khiến bạn phân vân suy nghĩ nữa. Cập nhật nhiều thông tin liên quan qua website: http://dautunhachothue.com/ mỗi ngày bạn nhé.

 

dautunhachothue.com - BIG ARCH DESIGN - Xem các bài viết khác

 

 


(*) Xem thêm ››: